VT999-Gà Nòi Đá Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Và Kỹ Thuật Nuôi

Hướng dẫn chọn gà nòi đá giống tốt
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà nòi đá hay còn được gọi là gà chọi, đây là một giống gà bản địa của người Việt Nam. Bên cạnh việc nuôi để làm giống gà chọi thì đây cũng là một trong những giống gà làm thịt chất lượng nhất hiện nay. Bài viết dưới đây VT999 sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn nhận biết giống gà nòi chuẩn và kỹ thuật nuôi giống gà này.

Giống gà nòi – Nguồn gốc 

Gà nòi đá là giống gà nuôi có đầu trọc và có khả năng chiến đấu rất tốt. Đây được đánh giá là 1 trong 3 giống gà được sử dụng để làm gà chiên cùng với gà rừng và gà tre. Trong khi các con gà rừng là thuộc giống gà hoang dã thì gà tre thuộc giống gà nuôi, gà nòi cũng vậy. 

Những con gà nòi có dáng vẻ rất oai phong, hùng dũng, và có những miếng đánh rất hiểm, đẹp mắt. Cũng  là giống gà chiến tiêu biểu nhất tại Việt Nam hiện nay.

Từ xưa đến nay gà nòi đã xuất hiện từ rất lâu rồi, qua quá trình lai tạo và chọn những con giống tốt nhất đã trở thành những con gà  dũng mãnh như hiện nay. Ở nước ta mỗi một địa phương đều có giống gà nòi vô cùng nổi tiếng khác nhau, cụ thể:

Tại miền Bắc chúng ta có giống gà thổ của Bắc Giang hay giống gà Đồ Sơn Hải Phòng, gà tại Vân Hồ Hà Nội. Bên cạnh đó thì các tỉnh tại Bắc Ninh hay Phú Thọ Sơn La, Đô Lương Nghệ An. Tại miền Trung thì có các lò gà tên tuổi như là gà Ninh Thuận, Khánh Hòa hay gà tại Quảng Ngãi…

Nguồn gốc của giống gà nòi đá
Nguồn gốc của giống gà nòi đá

Riêng vùng đất Bình Định được xem như là cái nuôi của các giống gà chọi nổi tiếng có thể kể đến như: Gà Hoài Châu, gà Hoài Ân hay gà Phú cát. Tại Tuy Phước thì có giống gà bồi… Miền Nam có gà Cao Lãnh, gà nòi đá Châu Đốc…Mỗi vùng miền đều có giống gà nòi riêng, có đặc điểm riêng biệt.

Đặc điểm nhận biết gà nòi đá

Gòi nòi đá bản chất là rất hiếu chiến, những  chú gà được nuôi 7 ngày đã biết đấu đá nhau. Khi những chú gà này có cân nặng khoảng 1kg thì bắt đầu có dấu hiệu rụng lông và chuyển qua màu da đỏ. Những con trống thì có thân hình vạm vỡ, cổ cao và mắt thì sắc lẹm. 

Gà trống có lông mận là chính và pha 1 chút lông đen ở bộ phận là cánh, đầu và đuôi. Những con mái thì có màu xanh lá chuối, hay một chút vàng có điểm đen. Gà nòi đá có màu và chân gà màu chỉ, mắt của chúng rất đen và có các vòng đỏ. Nhưng riêng mỏ gà lại có màu trắng hay là màu xanh nhạt. Tuy mỏ khá ngắn thế nhưng lại có khả năng mổ rất tốt.

Phần khu vực ở lưng và nách cũng như là 2 bên cánh có màu vàng hoặc là trắng. Những chú gà nòi này có sức khỏe bền bỉ, rất hiếu chiến và có ít bệnh tật. Nhưng gà mái thường có khả năng đẻ quá ít vậy nên chúng có khả năng tăng đàn rất chậm. Với những chú gà trống khi trưởng thành có khối lượng từ 3 cho đến 4kg, với gà mái thì chỉ từ 2 – 2.5 kg.

Cách giúp bạn chọn gà nòi đá giống tốt

Việc chúng ta chọn được bố mẹ cùng với giống gà con rất quan trọng, bởi lẽ nó quyết định được con chiến kê bạn mua có thực sự chất lượng. Đồng thời giúp cho các bạn tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc trong cả quá trình nuôi dưỡng chăm sóc.

Các bạn khi chọn gà nòi đá nên chọn các con mẹ vừa khỏe và dữ, đặc điểm bên ngoài thì nên chọn con có vai vóc và sâu lườn, có đầu và mỏ sắc, lì đòn. Với gà mái nên chọn giống gà có độ tuổi từ 1 cho đến 6 tuổi.

Hướng dẫn chọn gà nòi đá giống tốt
Hướng dẫn chọn gà nòi đá giống tốt

Với những con gà nòi trống thì nên chọn các con nào mà từ độ tuổi là 2 cho đến 5 tuổi. Khoảng thời gian để các bạn cho chúng giao phối đẹp nhất là từ đầu tháng 12 cho đến tháng giêng của năm sau. Trong quá trình chăm sóc nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý.

Một vài lưu ý khi nuôi gà nòi đá

Khi nuôi gà nòi đá, muốn con gà phát triển nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên, luôn đảm bảo là tạo ra môi trường nuôi trong lành, sạch sẽ cho gà phát triển. Đặc biệt là máng ăn cùng với nơi uống nước luôn đảm bảo sạch, thường xuyên thay nước cũng như là quét dọn thức ăn.

Chú ý khi nuôi gà nòi đá 
Chú ý khi nuôi gà nòi đá

Ngoài ra các sư kê cũng nên liên kế hoạch để tiêm vacxin đầy đủ để có thể đảm bảo gà có được sức chiến đấu tốt. Tránh cho chú gà bị bệnh lây nhiễm như: Gumboro hay là tụ huyết trùng,…

Kết luận

Như vậy vừa rồi VT999 đã chia sẻ cho các bạn toàn bộ thông tin về cách nhận biết gà nòi đá, cũng như kỹ thuật nuôi dưỡng chúng để đá gà phát triển khỏe mạnh. Các bạn có thể đón xem nhiều bài viết và nội dung về giống gà nòi hay trong những nội dung bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!