Gà Mái Cựa Tốt Hay Xấu: Ý Nghĩa Và Bí Quyết Chọn Gà Giống

Tiêu chí lựa chọn gà mái cựa tốt hay xấu để làm giống?

Những vấn đề liên quan đến gà mái cựa tốt hay xấu luôn được nhiều người quan tâm. Do vậy, việc lựa chọn các giống gà cũng cần xem xét nhiều yếu tố. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của J88 để biết được các yếu tố ảnh hưởng và cách chọn được gà mái cựa tốt nhất nhé.

Tìm hiểu về gà mái có cựa

Gà mái có cựa là một trong những biến dị liên quan đến đột biến gen. Do đó, gà mái không phát triển như thường. Gà mái có cựa có thể là do hoocmon kích thích giới tính đực nhiều dẫn đến phần cựa phát triển và mọc dài như gà trống.

Tìm hiểu về gà mái cựa tốt hay xấu
Tìm hiểu về gà mái cựa tốt hay xấu

Đây là một hiện tượng rất hiếm gặp, phần lớn là do những cá thể bị đột biến so với những giống gà thường. Một nguyên nhân khác khiến gà mái có cựa cũng có thể do yếu tố di truyền: Buồng trứng gà tiết nhiều hoocmon kích thích giới tính đực.Khi gà mái có những biểu hiện này chúng có thể mọc lông, mọc cựa hoặc gáy y hệt và trống.

Trên thực tế những giống gà mái cựa tốt hay xấu rất khó để kết luận được do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, những giống gà này thường rất hiếm và không phổ biến. Việc lựa chọn giữa gà mái cựa tốt và gà mái cựa xấu có thể định đoạt đến sự thành công của một trại chăn nuôi hoặc năng suất của họ. Vì vậy, bạn cũng cần có những quyết định trong việc lựa chọn gà mái để làm giống.

>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá cực chiến của các sư kê tràn trề kinh nghiệm

Gà mái cựa tốt hay xấu theo các phương diện?

Có mấy phương diện để đánh giá gà mái có cựa tốt hay xấu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế có 2 phương diện để đánh giá đó là về mặt khoa học và mặt tâm linh. Cụ thể là:

Theo yếu tố khoa học gà mái cựa tốt hay xấu?

Về mặt khoa học, việc chọn gà mái cựa làm giống thì không tốt. Bởi giống gà này đã bị đột biến gen nên khi cho ra đời con sẽ có những biến đổi và không phát triển như đời đầu. Trên thực tế, sẽ có biến dị gen trội và gen lặn nhưng đa số sẽ là biến dị gen lặn. Gà mái có cựa là một đột biến gen lặn nên việc lựa chọn để làm giống là điều không nên. 

Theo yếu tố khoa học gà mái cựa tốt hay xấu?
Theo yếu tố khoa học gà mái cựa tốt hay xấu?

Một yếu tố nữa để đoán được gà mái cựa tốt hay xấu là gà còn có phần buồng trứng biến đổi nên chất lượng con non sinh ra cũng sẽ gặp nhiều biến đổi và khó sinh sản tốt. Vậy nên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc trong việc chọn gà mái cựa làm giống rồi phải không nào? Tính di truyền từ mẹ sang con sẽ lên tới 70%, cho nên việc chọn những con gà gen tốt và không bị bệnh là một điều cần thiết.

Theo yếu tố về mặt tâm linh gà mái cựa tốt hay xấu?

Xét về khía cạnh tâm linh gà mái tre có cựa tốt hay xấu? Câu trả lời là không tốt bởi điều này trái với tự nhiên. Trên thực tế, gà mái thường không có cựa hoặc phần cựa chỉ nhú rất ngắn. Do vậy, khi gặp con  mái có cựa, người ta thường vứt bỏ hoặc làm thịt. 

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian của ông cha ta, nếu gà mái gáy giữa nhà sẽ mang đến nhiều xui rủi và vận hạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến gia chủ mà còn liên lụy rất nhiều đến các thành viên trong nhà.

Tiêu chí lựa chọn gà mái cựa tốt hay xấu để làm giống là gì?

Gà mái có cựa tốt hay xấu khi chọn làm giống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Phần đầu: Nhọn, thon dài, phải có sự cân đối so với phần cổ để có thể quặp đối thì phần mỏ phải khít, cánh mũi hở và mắt phải nhanh nhẹn, tinh anh.
  • Phần thân: Phần lườn không vẹo và sâu, vai rắn chắc, nở nang, phần lông cũng như phần cánh dài, ôm hết phần phao câu.
  • Phần chân: Đùi to bên trên và nhỏ bên dưới, tổng thể phải cân đối 2 bên, không bị lệch.
Tiêu chí lựa chọn gà mái cựa tốt hay xấu để làm giống?
Tiêu chí lựa chọn gà mái cựa tốt hay xấu để làm giống?

Bỏ túi một số mẹo khi chọn gà giống

Dù bạn chọn gà mái cựa làm giống hay để nuôi thì cũng cần tuân thủ theo một số lưu ý sau để biết được giống gà mái cựa tốt hay xấu

  • Khi gà mái đẻ hơn 10 trứng thì không phải là gà thuần chủng, bạn không nên lựa chọn giống gà này để làm giống.
  • Không nên ấp nở con non với lứa trứng đầu tiên. Bởi con non của lứa này thường thiếu sức, bị yếu và sức đề kháng kém.
  • Theo dõi từ 1 đến 2 lứa đầu tiên về màu mắt, dáng đi, phần vảy và thể trạng để đoán xem được giống gà mái cựa tốt hay xấu.
  • Trong thời gian gà mái chọi đẻ, để tránh gây tâm  cho gà, bạn nên tách riêng chuồng cho chúng.
  • Để gà đẻ trứng to và săn chắc hơn cũng như sinh con non được tốt,  nên cho gà ăn thóc cũng như các thức ăn như: Ngô, khoai, giun, dế, cào cào,…

Việc lựa chọn gà mái cựa tốt hay xấu làm giống có thể ảnh hưởng nhiều đến tình trạng con non về sau. Do vậy, các giống gà cần phải được xem xét dựa trên nhiều yếu tố. Hãy lựa chọn những chú gà mang gen trội và phát triển bình thường bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *