Vảy gà vấn cán là gì? Có bao nhiêu loại vảy vấn cán?

Vảy gà vấn cán được hiểu như thế nào khi tham gia?

Việc sở hữu một chú gà có vảy vấn cán đồng nghĩa với việc sở hữu một thần kê bách chiến bách thắng. Vậy đó có phải là sự thực hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách xem vảy gà vấn cán để có được câu trả lời chính xác nhất cho câu nói trên.

Khái niệm vảy gà vấn cán là gì?

Để nhận biết chú chiến kê của mình có đang sở hữu gà vảy vấn cán hay không thì bạn chỉ cần nhìn vào phần chân của chúng. Đối với những con gà bình thường sẽ có 2 vảy nằm đối diện ở phần cẳng chân. Tuy nhiên, nếu gà của bạn là loại Vấn Cán thì vảy sẽ mọc kiểu nối liền từ hàng nội và hàng ngoại. Thế nhưng, không phải cứ sở hữu gà có 2 vảy vấn cán sẽ được xem là thần kê, bởi chúng ta cần dựa theo vị trí của vảy để phân định thể loại gà.

Vảy gà vấn cán được hiểu như thế nào khi tham gia?
Vảy gà vấn cán được hiểu như thế nào khi tham gia?

Tìm hiểu các thể loại vảy gà vấn cán và đánh giá sức mạnh của vảy

Trong tâm trí của nhiều người, gà vảy vấn sáo cựa lục đinh thường được coi là những chiến kê đặc biệt, có thiên bẩm chiến đầu cực xung mãn. Tuy nhiên, quan điểm này lại không hoàn toàn đúng. Bởi vì gà tốt hay kém ngoài việc phải xem nó có vảy gì thì bạn cũng phải xác định vảy đó mọc ở đâu. Đối với loại vảy vấn cán hiện nay sẽ được chia làm 3 loại chính. Hãy cùng tìm cách phân loại để đánh giá và tìm được những thần kê thật sự nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Gà Mái Cựa Tốt Hay Xấu: Ý Nghĩa Và Bí Quyết Chọn Gà Giống

Khám Phá Các Loại Ngũ Cốc Cho Gà Đá Chất Lượng Nhất 2023

Cách nuôi gà đá cực chiến của các sư kê tràn trề kinh nghiệm

Vấn Cán mọc trên cựa

Nếu bạn có một chú gà Vấn Cán mọc vảy trên cựa, thì xin chúc mừng vì bạn đang sở hữu không chỉ là gà mà chính là “chiến kê”. Đây được đánh giá thuộc top những loại gà rất được các tay chơi săn đón. Bởi khả năng chiến đấu cũng như kỹ thuật bẩm sinh mà chúng có. 

Trong trận chiến, loại gà này thường chiếm được ưu thế bởi sự linh hoạt, khéo léo. Ngoài ra chúng cũng là bật thầy thời cơ bởi chỉ cần nhận ra sơ hở thì có thể ngay lập tức ra đòn chấm dứt đối thủ và ấn định tỷ số trong một phút chốc. Và đây cũng chính là câu trả lời xác đáng nhất cho câu hỏi “vảy gà vấn cán trên tốt hay xấu?”

Hình ảnh vảy gà vấn cán phổ biến trên thị trường hiện nay
Hình ảnh vảy gà vấn cán phổ biến trên thị trường hiện nay

Vảy vấn cán dưới cựa 

Nếu vảy gà vấn cán mọc ở dưới cựa thì đó là một dấu hiệu không tốt. Đây được xem là vảy xấu. Do đó không nên nuôi để tham gia chọi gà hoặc chăn giống. Có vô số các chuyên gia đã quan sát và kết luận rằng loại gà sở hữu vảy vấn cán dưới như thế này thường:

  • Không linh hoạt
  • Sức ra đòn yếu 
  • Khả năng thực chiến cực kỳ kém

Do đó, trong các trận đấu chúng thường nhanh chóng chùn bước và chịu thua trước đại đa số đối thủ. Có một số anh em không hiểu và lỡ đặt hy vọng vào những chú gà như thế này và rồi nhận về kết cục thảm bại. Vì vậy nếu thực sự bạn có loại gà vấn cán dưới cựa thì hãy nuôi thịt hoặc tiến hành lai tạo với nhiều giống khác để từ đó gia tăng khả năng cho đời sau.

Vảy gà vấn cán hoành khai

Đây là loại vảy vấn cán ngay cựa được giới chuyên gia cũng như các dân chơi lành nghề săn đón nhiều nhất. Loại vảy Vấn Cán Hoành Khai có nét khá tương đồng với vấn vảy mọc trên cựa nhưng vị trí vảy sẽ quấn từ hàng thành sang hàng quách – vảy vấn cán ngang cựa với đặc điểm là hình vảy nhỏ dần. Nếu so sánh với 2 loại vảy gà chọi vấn cán trên thì loại này được anh em trong nghề gọi với biệt danh là “chiến kê”. Bởi không chỉ mạnh về sức mà những chú gà chiến này còn có thể đá với mọi thế khác nhau. Linh hoạt, dũng mạnh, thiện chiến, bền bỉ là những ưu điểm bạn có thể bắt gặp tại những chú chiến kê có vảy gà vấn cán ngay cựa.

Tìm hiểu về chiến kê mang đặc điểm vấn cán hoành khai
Tìm hiểu về chiến kê mang đặc điểm vấn cán hoành khai

Cách chăm sóc gà vảy gà vấn cán

Dẫu biết rằng những chú gà vảy gà vấn cán thực sự dũng mãnh và có tiềm năng thiên bẩm. Thế nhưng để có thể phát huy hết sức mạnh của chiến kê thì anh em cần phải biết cách quy trình chăm sóc đặc biệt. Và dưới đây là các bước bạn có thể tham khảo và tiến hành chăm cho chú gà cưng cửa mình nhé!

  • Luyện tập đặc biệt: Hãy thiết lập chế độ tập bay, tập chạy và tập nhảy cho gà. Điều này giúp chúng cải thiện sức chiến đấu và khả năng chịu đòn.
  • Chăm sóc đặc biệt: Cho gà uống nước những giọt sương buổi sớm và tắm năng thường xuyên bởi đây là những nhân tố có tác động tích cực đến sức kháng và tâm trạng của gà.
  • Chế độ ăn uống cân đối: Đảm bảo rằng gà được cung cấp đủ lượng thức ăn và các chất dinh dưỡng cần thiết. Kết hợp thức ăn thường ngày với các loại thức ăn bổ sung chứa các khoáng chất và vitamin cần thiết. Đồng thời theo dõi thể trạng để tránh gà quà béo trực tiếp ảnh hưởng đến sự linh hoạt của chiến kê.

Kết luận

Qua bài viết này chúng tôi đã giúp anh em hiểu được vảy gà vấn cán là như thế nào cũng như biết cách phân biệt chúng. Nếu bạn muốn trở thành một người chơi gà chuyên nghiệp thì hãy đọc và nắm vững các kiến thức này bởi nó chính là chìa khóa giúp bạn trở thành chiến thần gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *